กฎกติกาบอลโลก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม หากแต้มเท่ากัน วัดกันตรงไหน

กฎกติกาบอลโลก

การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม ที่ประเทศกาตาร์ ได้เดินทางมาถึง นัดที่ 3 ซึ่งเป็นนัดสุดท้ายในการแข่งขันรอบนี้ จาก 32 ทีมชาติที่ผ่านเข้ามาเล่น จะถูกลดเหลือเพียงแค่ 16 ทีม เพื่อได้เข้าไปแข่งขันแบบแพ้คัดออกในรอบน็อคเอาท์ต่อไป อย่างไรก็ตามการจะเป็น 2 ทีมทีดีที่สุดในแต่ละกลุ่ม นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ล่ะทีมต้องทำการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ถึงขนาดที่ว่าต้องใช้ กฎกติกาบอลโลก มาชี้วัดว่าทีมไหนจะได้เข้ารอบ กรณีที่ทั้ง 2 ทีมมีแต้มเท่ากัน เกณฑ์ในการตัดสินทีมที่เข้ารอบจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

กฎกติกาบอลโลก เงื่อนไขในการเข้า รอบน็อคเอาท์

SOCCER WORLDCUP FIFA

กติกาเบื้องต้นในการแข่งขัน รอบแบ่งกลุ่มก็คือ 32 ชาติที่ผ่านเข้ามาเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย จะถูกจับฉลากแบ่งกลุ่มออกเป็นจำนวนทั้งสิ้น 8 กลุ่มละ 4 ทีม และใช้ระบบการแข่งขันแบบพบกันหมด หากทีมใดชนะก็จะได้ 3 คะแนน เสมอได้ 1 คะแนน และแพ้ขจะไม่ได้แต้มตามกฎสากล แล้วคัดสรรทีมที่ได้แต้มมากที่สุด 2 ทีมผ่านเข้าไปเล่นในรอบต่อไป ด้วยทีมที่มีคะแนนสูงที่สุด แชมป์กลุ่ม 1 ทีมที่ทำแต้มได้รองลงมาคือ อันดับ 2

อย่างไรก็ตามทุกทีมที่ผ่านเข้ามาเล่นในฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายนั้นต่างก็หวังที่จะทำผลงานให้ได้ดีที่สุด ดังนั้นจึง ไม่ใช่เรื่องแปลกหากสถานการณ์ในการแข่งขันจะสูสีคู่คี่ ทั้งในส่วนของการแช่งขันชิงแชมป์กลุ่ม และ อันดับ 2 จนบางครั้งอาจเกิดกรณีที่บางทีมมีคะแนนเท่ากัน แบบเป๊ะ ผลต่างประตูได้-เสีย เท่ากันด้วย เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นทาง FIFA จะมีกฎเกณฑ์ในการหาแชมป์และรองแชมป์กลุ่มที่จะสิทธิในการได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป ยังไง เรามีคำตอบ

*หมายเหตุ : ฟุตบอลโลก 2022 จะเป็นครั้งสุดท้ายที่มีทีมในรอบแบ่งกลุ่มจำนวน 32 ทีม ก่อนที่ใน ฟุตบอลโลก 2026 จะมีการเพิ่มเป็น 48 ทีม ทำให้กฎด้านล่างอาจไม่สามารถนำมาใช้ใน บอลโลกครั้งถัดไปได้ แฟนบอลเลือกติดตาม พนันบอลโลก ได้เว็บนี่

กฎกิตกา และ เงื่อนไขในการจัดอันดับ รอบแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลโลก 2022

worldcup 2022 standing

เงื่อนไขเบื้องต้นในการเข้าไปเล่นในรอบน็อคเอาท์

 • สองทีมที่มีคะแนนมากที่สุดในแต่ละกลุ่ม หลังจบการแข่งขันทั้งสามนัดในรอบแบ่งกลุ่ม
 • ในกรณีที่ทั้งสองทีม(หรือมากกว่า)มีคะแนนเท่ากัน ก็ให้จัดอันดับจากผลต่างประตูได้เสีย
 • ถ้ากลุ่มใดมีทีมที่ทั้งคะแนนและผลต่างประตูได้เสีย ให้จัดอันดับจากจำนวนประตูที่ยิงได้เป็นเป็นหลัก

ยกตัวอย่าง : ทีม A และ B มี 6 แต้มเท่ากัน ลูกได้เสียบวก 3 เท่ากัน แต่ทีม A ยิงไปได้ทั้งหมด 6 ลูก กลับกัน ทีม B ยิ่งได้ทั้งหมดแค่ 4 ลูกเมื่อเป็นเช่นนี้ ทีม A ก็จะมีอันดับที่อยู่สูงกว่าทีม B

ยังไม่หมดเท่านั้น เมื่อดูแล้วทั้งเกณฑ์การตัดสินบื้องต้นทั้ง 3 อย่างออกมาเท่ากันหมด ก็จะต้องมาดูกันที่ ลำดับต่อไป คือ head-to-head หรือผลงานในการพบกันระหว่างทีมที่แต้มเท่ากัน โดยทีมที่เป็นฝ่ายชนะในแมตช์ที่มีการพบกันเองจะได้อันดับที่ดีกว่าไป และหากผลการแข่งขันที่พบกันเองยังออกมาเสมอกันอีก ก็ให้ขยับไปดูผลต่างประตูได้เสียเฉพาะในเกมที่พบกันเอง จากนั้นก็จะเป็นจำนวนประตูที่ยิงได้ในเกมที่พบกันเอง ตามลำดับ

เมื่อถึงที่สุดแล้วยังคงหาทีมที่ดีกว่าไม่ได้ ก็จะเข้าสู่การคิดคะแนนแฟร์เพลย์ โดยคะแนนแฟร์เพลย์จะวัดจากจำนวนได้ใบเหลือง และ ใบแดง ที่ผู้เล่นได้รับ และจะมีการหักคะแนนเป็นลำดับขั้นดังต่อไปนี้

ประธานเป้ แตกหัก เนย์มาร์

ทีมตีตั๋วเข้ารอบ 8 ทีม ฟุตบอลโลก กาตาร์

worldcup redcard
 • ใบเหลืองปกติ (-1)
 • ใบแดงจากใบเหลืองที่สอง (-3)
 • ใบแดงตรง(-4)
 • ใบแดงตรงหลังจากได้รับใบเหลือง(-5)

ฝ่ายที่ถูกหักคะแนนน้อยกว่า ก็จะได้ดังอันดับที่ดีกว่าไปนั้นเอง และถ้ามาถึงขั้นนี้แล้วแต้มคะแนนแฟร์เพลย์ยังออกมาเท่ากันอีก ถึงตรงนี้ ทางหน่วยงานจัดงานอย่าง FIFA ก็จะใช้วิธีจับสลาก ในการวัดผลไปเลยว่าทีมไหนจะได้อยู่ลำดับไหน

สรุป กฎกติกาบอลโลก เกณฑ์พิจารณาทีมที่จะผ่านเข้ารอบเมื่อการเหตุการณ์แต้มเท่ากัน

 • วัดจากคะแนน
 • วัดจากผลต่างประตูได้เสีย
 • วัดจากประตูได้
 • วัดจากคะแนนผลการแข่งขัน head-to-head/มินิลีก
 • วัดจากผลต่างประตูได้เสียเฉพาะทีมที่เท่ากัน
 • วัดจากประตูที่ทำได้เฉพาะทีมที่เท่ากัน
 • วัดจากคะแนนแฟร์เพลย์›
 • ทำการจับสลากโดย FIFA

ibc-th เว็บตรงดีที่สุด

และทั้งหมดนี้ก็คือทุกสิ่งที่คอบอลต้องรู้ เกี่ยวกับ กฎกติกาบอล 2022 เงื่อนไขในการเข้ารอบหากทั้ง 2 ทีมมีแต้มเท่ากัน เราก็หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รับสาระความรู้จากบทความ Nova88 นี้ไปไม่มากก็น้อย และสำหรับใครที่ต้องการศึกษา วิธีเล่นโนว่า88 อีกก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอยากที่คิด สุดท้ายนี้สำหรับใครที่อยากจะ แทงบอลโลก ราคาน้ำดีที่สุด คลิกสมัครสมาชิกได้ที่ Line : @ibcth